Lợi ích của Wrist strap đối với nhân viên trong nhà máy

1. Tầm quan trọng và ảnh hưởng của việc xả tĩnh điện

Tĩnh điện bản chất là sự lưu trữ tĩnh điện trên bề mặt vật liệu và con người trong quá trình di chuyển và làm việc. Tĩnh điện này sẽ giảm xuống theo thời gian tuy nhiên sự suy giảm điện áp rất là chậm trong đó khi di chuyển và làm việc con người vẫn nạp thêm điện áp vào vật liệu và cơ thể cho đến khi có sự tiếp xúc hoặc khoảng cách vừa đủ gần sẽ dẫn đến tình trạng phóng và xả tĩnh điện với mức điện áp rất cao và cường độ dòng điện rất lớn dẫn đến gây phá hủy các linh kiện bị phóng tĩnh điện.

Vậy có phương án nào mà vừa xả được tĩnh điện đi vừa không làm hỏng sản phẩm???

Cách đó chính là nối đất cho con người (con người làm việc trực tiếp với sản phẩm) điện áp được giữ trên người hoặc trên vật. Khi con người chạm vào linh kiện ESDS thì sẽ phóng tĩnh điện lên vật hoặc tĩnh điện sẽ truyền từ vật sang người. Nhưng do các linh kiện đã được khử tĩnh điện bởi các thiết bị khử ionizer như CABX, Quạt ionizer … do đó vấn đề lo ngại nhất là vấn đề tĩnh điện xả trực tiếp từ người lên linh kiện ESDS gây hỏng hóc sản phẩm là rất lớn. Do con người không thể dùng ionizer để cân bằng tĩnh điện do đó phương án nối đất cho người là phương án khả thi nhất

2. Các phương pháp xả tĩnh điện cho người.

Có 2 phương pháp nối đất cho người được đề cập đến trong các chương trình kiểm soát tĩnh điện và tiêu chuẩn S20.20 trong các nhà máy về kiểm soát tĩnh điện bao gồm:

  • Phương pháp 1: Sử dụng hệ nối đất giầy- Sàn (sử dụng khi nhân viên di chuyển và làm việc trong khu vực làm việc rộng lớn)
  • Phương pháp 2: Sử dụng hệ nối đất thông qua vòng đeo tay (khi nhân viên ngồi làm việc chân không chạm đất hoặc nhân viên làm việc trong khu vực diễn tích nhỏ hầu như không di chuyển).

Cả 2 phương pháp trên đều được sử dụng để xả tĩnh điện phát sinh và lưu trữ trên cơ thể nhân viên khi làm việc với các linh kiện điện tử ESDS. Trong đó phương pháp sử dụng vòng đeo tay là phương pháp xả tĩnh điện trên cơ thể người nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên do phương pháp sử dụng xả tĩnh điện thông qua vòng đeo tay thường sẽ rất là vướng cho nhân viên khi làm việc do đó sẽ xảy ra tình trạng nhân viên không đeo vòng hoặc đeo nhưng không cắm/kẹp vòng đeo tay về điểm nối đất. Do đó cần có thiết bị có thể phát hiện được việc nhân viên có đeo vòng đeo tay hay không thiết bị đó là sản phẩm Wrist strap monitor ESEI-C518

3. Giới thiệu thiết bị giám sát Wrist strap monitor ESEI-C518

  • Wrist strap monitor ESEI-C518 là thiết bị chuyên dụng giám sát vòng đeo tay có dây. Thiết bị này có tính năng phát hiện nhân viên khi làm việc có đeo vòng đeo tay hay không và nó còn phát hiện được vòng đeo tay có hỏng hóc không thông qua cảnh báo ngay tại thiết bị bằng (còi – đèn).
  • Mỗi nhân viên được trang bị 1 Wrist strap monitor ESEI-C518 sẽ giảm bớt được công việc kiểm tra vòng đeo tay định kỳ và việc các line leader đi giám sát nhân viên rất mất thời gian thay vào đó thiết bị này giúp cho việc kiểm soát vòng đeo tay liên tục 24/24 mà không cần phải kiểm tra.Nó giúp tăng năng suất của sản phẩm sản xuất.

4. Các phương pháp lựa chọn thiết bị giám sát vòng đeo tay phù hợp với nhà xưởng.

Tùy từng nội dung và phương pháp khác nhau nên mỗi nhà máy sẽ áp dụng các phương pháp giám sát vòng đeo tay khác nhau:
Thường thì trong nhà máy sẽ có 2 lựa chọn để sử dụng giám sát vòng đeo tay:

  • Phương án 1: Cảnh báo cục bộ (ESEI-C518)
  • Phương án 2: Cảnh báo server và đầu line (ESEI-M682).

Cả 2 phương án đều có tính ưu việt riêng do đó các nhà máy có thể tùy chọn theo các phương án khác nhau để có thể lựa chọn phương án thích hợp nhất áp dụng cho nhà máy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.